Làm thế nào để tìm và tránh các backlink xấu?

Backlink là một trong những yếu tố cần thiết được xem xét để xếp hạng Google và không nhà tiếp thị nào có thể bỏ qua chúng. Bạn cần có một chiến lược mạnh mẽ để xây dựng các liên kết chất lượng cao để xếp hạng cao, cho các từ khóa và cụm từ tìm kiếm cạnh tranh. Nhưng hãy nhớ rằng, không phải tất cả các liên kết đều giống nhau. Việc phân định đúng sai là quan trọng để thoát khỏi nguy cơ bị hại; các liên kết sai có thể làm cho trang web của bạn và ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng, lưu lượng truy cập không phải trả tiền và doanh thu.

Thủ thuật đơn giản là thường xuyên phân tích các backlink của bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn để tìm cơ hội xây dựng các liên kết chất lượng cao sẽ giúp tăng khả năng hiển thị tự nhiên. Điều này cũng rất quan trọng để xác định bất kỳ vấn đề nào có thể làm thay đổi hiệu suất trang web của bạn và có thể hữu ích để tìm ra cách thích hợp để thực hiện hành động để giải quyết vấn đề đó.

Phân tích backlink

Bạn cần tạo thói quen thường xuyên phân tích hồ sơ backlink của mình một cách quan trọng. Một cái nhìn sâu sắc hơn về backlink profile của bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn, sẽ có cơ hội tốt hơn để bạn có được và sử dụng thông tin để cải thiện chiến lược.

Xác định khoảng trống liên kết cạnh tranh

Phân tích backlink sẽ giúp bạn hiểu được khoảng cách liên kết giữa bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn. Thông tin này có lợi để xác định khả năng của bạn để xếp thứ hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh và có thứ hạng cao hơn. Tất cả những gì bạn cần làm là phát triển một chiến lược để thu hẹp khoảng cách liên kết, điều này sẽ giúp bạn có được lợi thế cạnh tranh.

Nếu không có những hiểu biết này, nó sẽ giống như việc nhắm một mũi tên vào bóng tối hoặc không có mục tiêu. Kiến thức về khoảng trống liên kết cho phép bạn biết bạn đang cạnh tranh với ai và bạn có thể làm việc có định hướng hơn. Các công cụ như công cụ  SEMrush Backlink Gap  hoặc ahrefs.com có thể giúp bạn xác định đối thủ cạnh tranh của mình và bạn có thể lập chiến lược một cách hiệu quả để vượt trội họ.

Bạn càng có nhiều thông tin, bạn sẽ càng dễ dàng so sánh với đối thủ và xây dựng chiến lược. Điều này cũng tạo điều kiện cho việc xây dựng các liên kết có tác động tích cực đến thứ hạng của bạn.

Nhận ra các backlink xấu và chọn các biện pháp Phòng ngừa để Bảo vệ Thứ hạng

Các backlink độc hại hoặc xấu thường là loại liên kết sai, thường được gọi là liên kết không tự nhiên hoặc spam, có thể gây hại cho hiệu suất không phải trả tiền của trang web của bạn. Để loại bỏ nó, hãy đảm bảo bạn chủ động chạy kiểm tra backlink thường xuyên để xác định những vấn đề này và thực hiện hành động để bảo vệ thứ hạng của mình. Nếu bạn không may nhận thấy tác động tiêu cực từ các backlink xấu trên trang web của mình, bạn cần phải bắt đầu hành động để phân tích để khắc phục sự cố và chinh phục thứ hạng bị mất của mình.

Phân tích backlink giống như một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để ngăn chặn các vấn đề tiềm ẩn của bạn và khắc phục chúng trước khi chúng gây hại.

Backlink chất lượng và cách xây dựng?

Một backlink chất lượng đến từ các nguồn đáng tin cậy và đáng tin cậy và không có động cơ duy nhất để thao túng thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn nghe Google và tuân theo những gì nó nói; nó trực tiếp phác thảo:

“Cách tốt nhất và dễ nhất để các trang web khác tạo liên kết chất lượng cao, có liên quan đến của bạn là tạo nội dung độc đáo, phù hợp có thể trở nên phổ biến một cách tự nhiên trên cộng đồng Internet. Tạo nội dung tốt có thể mang lại lợi ích cao. Các liên kết thường là phiếu bầu của biên tập viên đưa ra theo lựa chọn và nội dung hữu ích mà bạn có trên trang web của mình tạo ra nhiều cơ hội hơn để bên thứ ba thấy nó có giá trị và đủ tin cậy để liên kết nó với độc giả của họ. “

Khi một liên kết được chọn một cách biên tập (bởi một nhà văn hoặc quản trị viên web), điều đó chỉ có nghĩa là bạn đã tạo ra một phần nội dung xứng đáng có thể được khuếch đại và đưa vào sử dụng cho người đọc. Đây là điểm chúng ta cần lưu ý và hiểu rõ.

Có những chiến thuật đơn giản mà bạn có thể làm theo để xây dựng các liên kết chất lượng cao và tránh những rủi ro liên quan đến các backlink độc hại.

Liên kết chất lượng trông như thế nào?

Gửi lưu lượng truy cập giới thiệu tiềm năng:  Có cơ hội hoặc tiềm năng tuyệt vời để nhận được lưu lượng truy cập giới thiệu được nhắm mục tiêu thông qua các liên kết chất lượng cao. Điều này là do tính chất điều hướng của các liên kết và nếu một liên kết thúc đẩy lưu lượng truy cập chất lượng đến trang web của bạn, thì đó là một liên kết hữu ích.

Căn chỉnh với nội dung trang web của chính bạn  : Nếu hai phần nội dung không liên quan và trông lệch lạc, nó có thể làm mất đi tâm trạng của người đọc và khiến nó trông không tự nhiên. Liên kết chất lượng phải bao gồm các chủ đề tương tự như trang web của bạn.

Độ tin cậy của nguồn: Các  liên kết là mối liên kết về độ tin cậy giữa hai trang web và các liên kết chất lượng cao nhất phải đến từ các nguồn đáng tin cậy nhất. Không ai muốn có một đề xuất từ ​​một người lạ và áp dụng nó cho các backlink trong cùng một ngày. Ví dụ, một liên kết từ New York Times hoặc The Wall Street Journal có độ tin cậy cao hơn một blog nghiệp dư với nội dung chất lượng thấp.

Làm thế nào để xây dựng liên kết chất lượng cao?

Sức mạnh của quan hệ công chúng

Backlinks dựa trên việc xây dựng các mối quan hệ. Đó là cách tốt nhất để tạo các backlink chất lượng cao cho trang web của bạn. Mặc dù trang web của bạn mới và ít được biết đến hơn, nhưng mọi người sẽ nghi ngờ về việc liên kết đến trang web của bạn. Vì vậy, quan hệ công chúng sẽ đẩy nhanh thứ hạng của bạn, không phải ngay lập tức mà từ từ. Tận dụng quan hệ công chúng có thể là bước quan trọng nhất trong hành trình backlinking của bạn. Bạn có thể bắt đầu bước đầu tiên bằng cách tích cực trên social media.

Điều chỉnh các tín hiệu xã hội

Nếu bạn muốn xây dựng một chiến lược backlink chuyên nghiệp và tăng thứ hạng, điều chỉnh các tín hiệu xã hội là điều bắt buộc! Các tín hiệu xã hội phổ biến hoạt động và cập nhật của bạn tới các công cụ tìm kiếm. Nó tỷ lệ thuận! Nhiều hoạt động hơn, thứ hạng tốt hơn. Bạn phải tập trung vào nội dung hấp dẫn, thậm chí hữu ích cho người khác. Nếu bạn không có thời gian để tận dụng mọi nền tảng, hãy chọn kết hợp cho chính mình. Dành thời gian riêng cho chỉ một hoặc hai người và tiếp cận người dùng của bạn.

Giành lợi thế với nội dung cạnh tranh

Các backlink mạnh mẽ yêu cầu tạo nội dung độc đáo Bất kỳ người đọc nào cũng sẽ kiểm tra bạn về độ tin cậy và sự xứng đáng trước khi liên kết đến trang web của bạn. Vì vậy, hãy giữ cho nó đơn giản, hấp dẫn và đủ hấp dẫn để người viết thu hút và liên kết bạn! Nếu trang web của bạn chứa nội dung buồn tẻ, quen thuộc và dài dòng, không ai quan tâm đến sự tồn tại của nó. Ngoài ra, hãy luôn nhớ rằng trong cuộc thi, bạn cần viết nội dung tốt hơn, độc đáo và hoàn toàn dựa trên nghiên cứu.

Tạo một infographic

Infographics hấp dẫn và được người đọc thích. Bản chất đại diện và tối giản giúp chúng dễ dàng quét, yêu thích và duyệt qua. Chúng có thể dễ dàng chia sẻ; điều này có nghĩa là nếu một infographic tồn tại trên trang web của bạn và ai đó chia sẻ nó, họ phải liên kết đến trang web của bạn. Bạn có thể lập chiến lược tạo ra một infographic, tức là nó được cung cấp miễn phí hay bạn tính phí! Chỉ cần thêm một vài xu!

Nhận xét về các bài đăng blog có liên quan khác

Tìm kiếm các phần nội dung có liên quan khác và bắt đầu bằng cách bình luận để xây dựng mối quan hệ cần thiết cho các backlink. Các nhận xét phải có mục đích chính là xây dựng mối quan hệ tương hỗ với tác giả và đôi khi bạn có thể chớp lấy cơ hội để giới thiệu một backlink trong nhận xét của mình một cách khéo léo. Cách thông minh; thử nó!

Các backlink “độc hại” và tác động của chúng đến hiệu suất và thứ hạng không phải trả tiền?

Bây giờ chúng ta đã biết cách các backlink chất lượng cao được xây dựng và cách chúng có thể mang lại lợi ích cho lưu lượng truy cập trang web cũng như SEO của chúng ta, bây giờ chúng ta phải hiểu “backlink độc hại”.

Nếu các liên kết chất lượng cao đến từ thu nhập biên tập và các nguồn đáng tin cậy, thì các backlink độc hại đến từ đâu?

Theo Google: 

“Bất kỳ liên kết nào có ý định thao túng Xếp hạng Trang hoặc xếp hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm của Google đều có thể bị coi là một phần của sơ đồ liên kết và vi phạm Nguyên tắc Quản trị Trang web của Google.”

Khuôn khổ luật định này bao gồm bất kỳ hành vi nào có thể thao túng các liên kết đến trang web của bạn hoặc bất kỳ liên kết đi nào từ trang web của bạn.

Nếu Google tìm thấy một liên kết là một nỗ lực để thao túng thứ hạng tìm kiếm của bạn, thì đó được coi là vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của họ.

Nhưng loại liên kết nào có thể được coi là thao túng?

Thật đơn giản, những liên kết không được xếp hạng chỉnh sửa hoặc được phê duyệt và được đặt chủ động với mục đích chính là tăng thứ hạng tìm kiếm bằng SEO là những backlink độc hại. Các backlink xấu / độc hại này có dấu hiệu chất lượng thấp, chẳng hạn như:

  • Được kết nối từ các trang web được tạo với mục đích duy nhất là liên kết ra ngoài.
  • Đến từ các trang web không liên quan và nội dung không liên quan.
  • Liên kết từ các trang web không được Google index.
  • Các liên kết bị buộc vào các bình luận blog.
  • Liên kết ẩn trong chân trang của trang web.
  • Đại diện khắp nơi trên trang web.
  • Các backlink được đánh dấu là được tài trợ.

Vẫn còn nhiều dấu hiệu khác của các backlink xấu có thể góp phần vào độc tính của trang web của bạn. Sử dụng các công cụ thích hợp để xác định và phân tích các backlink xấu trước khi chúng gây hại cho SEO và các hoạt động liên quan khác của bạn!

Đúng! backlink độc hại có thể ảnh hưởng đến hiệu suất không phải trả tiền và xếp hạng tìm kiếm của bạn

Việc sử dụng các liên kết thao túng đã từng được coi là phổ biến và chúng có tác động sâu sắc đến xếp hạng trang web. Các thuật toán của Google đã phát triển rộng rãi trong những năm qua và những nỗ lực của họ chống lại spam web được báo cáo rộng rãi.

Trong thời điểm hiện tại, việc xây dựng liên kết thành công là tập trung vào chất lượng hơn là số lượng vì các liên kết chất lượng thấp có thể ảnh hưởng lớn đến thứ hạng và lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn.

Vào năm 2012, bản cập nhật thuật toán Penguin của Google đã nhắm mục tiêu các backlink độc hại / không tự nhiên mà sau đó, bối cảnh xây dựng liên kết đã thay đổi vĩnh viễn theo hướng tốt hơn.

Dưới đây là cách các backlink độc hại có thể gây hại cho nỗ lực SEO trang web của bạn:

Trang web của bạn có thể nhận được hành động thủ công cho các backlink độc hại

Nếu nhóm spam web của Google xem xét các liên kết trang web của bạn và nhận thấy nó là spam, thì có thể áp dụng thao tác thủ công cho các liên kết không bình thường. Vì vậy, bạn phải tuân thủ các nguyên tắc về chất lượng quản trị trang web của Google. Các thao tác thủ công tuy ít phổ biến hơn trước đây. Vì việc xem xét trang web theo cách thủ công tốn nhiều thời gian và tài nguyên, Google đã đưa vào các thuật toán của mình để lọc các backlink độc hại.

Trang web bị Bộ lọc thuật toán

Các backlink độc hại khiến trang web của bạn phải chịu một bộ lọc thuật toán như một sự điều chỉnh hình phạt. Điều này có thể cản trở thứ hạng của bạn và thường bộ lọc Penguin thực hiện nhiệm vụ. Phần tệ nhất là bạn sẽ không được thông báo và bạn không thể gửi yêu cầu xem xét lại để xóa hình phạt theo thuật toán.

Thay đổi hữu cơ

Bạn sẽ có thể thấy lần truy cập tiêu cực theo nhiều cách khác nhau: có thể giảm đáng kể lưu lượng truy cập không phải trả tiền và khả năng hiển thị. Tùy thuộc vào mức độ của các liên kết không tự nhiên, sự suy giảm này có thể là trên toàn trang web hoặc chỉ giới hạn ở một nhóm trang hoặc phần trang web cụ thể.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải ngừng bộ chiến thuật đã gây ra sự cố và từ bỏ các liên kết có vấn đề. Với điều này, bây giờ bạn cần phải đi ra ngoài và kiếm các liên kết tốt hơn để lấy lại những hiểu biết đã mất.

Làm thế nào để tránh có các backlink độc hại trên trang web của bạn?

Tốt hơn là sử dụng các công cụ để biết các chiến thuật xây dựng liên kết có thể dẫn đến các backlink độc hại và đây là một số cách có thể giúp bạn tránh xa  các backlink độc hại:

Liên kết trả tiền

Với số tiền liên quan đến việc trao đổi backlink, bạn có thể sẽ vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google. Điều này bao gồm trả phí tài trợ cho các guest post hoặc tặng sản phẩm hoặc dịch vụ để đổi lấy một liên kết. Hãy nhớ rằng một liên kết trả tiền chưa được đặt chính xác. Mặc dù đây là điều không nên đối với SEO, nhưng nếu bạn có thể cần sử dụng nội dung được tài trợ vì những lý do khác ngoài việc xây dựng liên kết, chẳng hạn như tận dụng người dùng của ai đó và kiếm lưu lượng truy cập giới thiệu. Đảm bảo thêm các thuộc tính rel = ”nofollow” hoặc rel = ”được tài trợ” để có tính minh bạch đầy đủ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, không để bị xác định là không tự nhiên.

Liên kết anchor text đối sánh chính xác

Các liên kết sử dụng đối sánh chính xác và văn bản liên kết giàu từ khóa có thể bị kéo xuống vì độc hại, bất kể nguồn và độ tin cậy. Việc sử dụng quá nhiều anchor text giàu từ khóa có thể khiến bạn bị gắn cờ vì sử dụng tiền cho các liên kết hoặc không được đặt chính xác. Việc ảnh hưởng đến anchor text với các từ khóa đối sánh chính xác đến một trang khác có thể làm cho các liên kết trông không tự nhiên hơn.

Liên kết từ Nội dung & Bài viết Spun

Trước đó, xây dựng liên kết bằng cách sử dụng nội dung xoay vòng là một chiến lược phổ biến. Điều này sẽ liên quan đến việc viết một bài báo và sau đó sử dụng phần mềm; xoay điều này thành hàng trăm biến thể khác nhau. Hầu hết các kết quả đều có khả năng rơi vào thùng rác. Các bài báo này sau đó được tải lên các thư mục bài báo như EzineArticles với các liên kết được bao gồm trong các bài báo này.

Liên kết từ các bình luận Spam trên Blog và Diễn đàn

Spam bình luận là một chiến lược xây dựng liên kết khác có thể dẫn đến các backlink độc hại. Những bình luận này hoạt động tự động; đặt nhiều bình luận không liên quan trên blog. Điều này được thực hiện với hy vọng rằng độc giả sẽ xem qua mà không bị kiểm duyệt và truy cập trang web của bạn. Vì vậy, chiến thuật là thu hút càng nhiều người truy cập vào các liên kết này thông qua các bình luận càng tốt. Những người sử dụng WordPress sẽ biết điều này, vì họ có thể nhận thấy rất nhiều thông báo với các nhận xét để phê duyệt. Những bình luận này chứa nội dung hoàn toàn không liên quan và các liên kết tạo thành spam bình luận.

Liên kết tiện ích con

Nếu bạn đang phát triển một tiện ích con hoặc plugin (ví dụ: cho WordPress) và phân phối nó với một liên kết đi kèm, hãy thận trọng vì bạn đang vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google và xây dựng các backlink độc hại. Dọn dẹp các liên kết ngay lập tức nếu bạn đã từng phạm lỗi với chiến thuật này trong quá khứ!

Phần kết luận

Điều cần thiết là phải tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn và khắc phục để tránh mất lưu lượng truy cập và đối mặt với hình phạt từ Google. Tốt nhất là chạy kiểm tra backlink thường xuyên như một phần của hoạt động SEO của bạn. Bạn sẽ tự giúp mình bằng cách phát hiện thành công các vấn đề do các backlink độc hại gây ra trước khi chúng trở thành một vấn đề lớn dẫn đến thua lỗ. Rốt cuộc là ai mà không biết, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh!

0 Comments